ยากิโซบะ(Yakisoba)


ยากิโซบะ(Yakisoba)


  ยากิโซบะ(Yakisoba) เป็นอาหารญี่ปุ่นที่เรารู้จักกันดีอย่างหนึ่ง  มีประวัติค่อนข้างสั้นโดยที่ยังมีอายุอยู่ที่ราว 100 กว่าปี ตั้งแต่ศตวรรษที่ 20 (นช่วงแรกๆ คนญี่ปุ่นมองว่ายากิโซบะ เป็นอาหารต่างชาติเพราะวัตถุดิบหลักๆ นั้นนำเข้ามาจากต่างชาติซึ่งได้แก่ เส้นบะหมี่และซอส แม้วัตถุดิบจะเป็นของที่มาจากต่างประเทศ แต่ขึ้นชื่อว่าคนญี่ปุ่นแล้วเขาก็มีการดัดแปลงวัตถุดิบให้มีลักษณะเฉพาะของพวกเขา อย่างเช่น ซอสเปรี้ยววู้ดเชสเตอร์เชียร์ ก็มีผู้เริ่มผลิตเองในประเทศและปรับปรุงซอสให้มีความหวานมากขึ้นโดยผสมพวกผลไม้อย่างแอปเปิ้ลลงไป
วัตถุดิบ
ส่วนประกอบหลัก
  • เส้นบะหมี่ยากิโซบะ 
  • หมู 
  • แครอท 
  • เห็ด
  • กะหล่ำปลี
  • หอมหัวใหญ่ 
  • เกลือแกง 
  • พริกไทย 
  • น้ำมันพืช 
  • น้ำเปล่า 
  • ผงสาหร่ายอาโอโนริ
ซอสยากิโซะ
  • เกลือแกง 
  • พริกไทย 
  • เหล้าสาเก 
  • ซอสทงคัตทสึ 
  • ซอสอุสุตา 
  • มายองเนสญี่ปุ่น 
วิธีทำ
  1. ใส่ส่วนผสมซอสยากิโซบะในถ้วย แล้วคนให้เข้ากัน
  2.  ใส่น้ำมันพืชกับหมูลงในกระทะ ผัดพอสุก
  3.  ใส่แครอท หรือผักสุกยาก ลงไปผัดพอสุก
  4. . ใส่ผักที่เหลือลงไป ผัดพอผักสลด
  5. . ปรุงรสด้วยเกลือ ¼ ช้อนชา และพริกไทยนิดหน่อย
  6.  ใส่เส้นบะหมี่ลงไป เติมน้ำลงไป แล้วผัดให้เข้ากัน
  7. ใส่น้ำซอสยากิโซบะที่ปรุงไว้ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
  8. จัดใส่จานพร้อมเสริฟ โรยผงสาหร่ายลงไปเล็กน้อย

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ซาชิมิ(Sashimi)

ทาโกะยากิ(Takoyaki)