ยากิโซบะ(Yakisoba)
ยากิโซบะ(Yakisoba)
ยากิโซบะ(Yakisoba) เป็นอาหารญี่ปุ่นที่เรารู้จักกันดีอย่างหนึ่ง มีประวัติค่อนข้างสั้นโดยที่ยังมีอายุอยู่ที่ราว 100 กว่าปี ตั้งแต่ศตวรรษที่ 20 (นช่วงแรกๆ คนญี่ปุ่นมองว่ายากิโซบะ เป็นอาหารต่างชาติเพราะวัตถุดิบหลักๆ นั้นนำเข้ามาจากต่างชาติซึ่งได้แก่ เส้นบะหมี่และซอส แม้วัตถุดิบจะเป็นของที่มาจากต่างประเทศ แต่ขึ้นชื่อว่าคนญี่ปุ่นแล้วเขาก็มีการดัดแปลงวัตถุดิบให้มีลักษณะเฉพาะของพวกเขา อย่างเช่น ซอสเปรี้ยววู้ดเชสเตอร์เชียร์ ก็มีผู้เริ่มผลิตเองในประเทศและปรับปรุงซอสให้มีความหวานมากขึ้นโดยผสมพวกผลไม้อย่างแอปเปิ้ลลงไป
วัตถุดิบ
ส่วนประกอบหลัก
- เส้นบะหมี่ยากิโซบะ
- หมู
- แครอท
- เห็ด
- กะหล่ำปลี
- หอมหัวใหญ่
- เกลือแกง
- พริกไทย
- น้ำมันพืช
- น้ำเปล่า
- ผงสาหร่ายอาโอโนริ
- เกลือแกง
- พริกไทย
- เหล้าสาเก
- ซอสทงคัตทสึ
- ซอสอุสุตา
- มายองเนสญี่ปุ่น
วิธีทำ
- ใส่ส่วนผสมซอสยากิโซบะในถ้วย แล้วคนให้เข้ากัน
- ใส่น้ำมันพืชกับหมูลงในกระทะ ผัดพอสุก
- ใส่แครอท หรือผักสุกยาก ลงไปผัดพอสุก
- . ใส่ผักที่เหลือลงไป ผัดพอผักสลด
- . ปรุงรสด้วยเกลือ ¼ ช้อนชา และพริกไทยนิดหน่อย
- ใส่เส้นบะหมี่ลงไป เติมน้ำลงไป แล้วผัดให้เข้ากัน
- ใส่น้ำซอสยากิโซบะที่ปรุงไว้ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
- จัดใส่จานพร้อมเสริฟ โรยผงสาหร่ายลงไปเล็กน้อย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น