ซาชิมิ(Sashimi)


ซาชิมิ(Sashimi)


  ซาซิมิ (Sashimi) ปลาดิบหั่นบาง ๆ เป็นหนึ่งในอาหารญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงชื่อเสียงที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ส่วนใหญ่ ซาซิมิ มักจะทำมาจากอาหารทะเล แต่อาจจะมีเนื้อสัตว์อื่นๆด้วย ที่สามารถนำมาทำเป็นซาซิมิได้ 
  ซาซิมิเป็นอาหารที่มีประเภทที่หลากหลายมากที่สุดและมักพบมากที่สุดในร้านอิซากายะและยังนิยมใช้ในอาหานชุดเทะอิโชคุ และยังเป็นองค์ประกอบหลักของอาหารชุดไคเซกิแบบดั้งเดิม ซาชิมิ มักจะจัดวางไว้บนหัวผักกาดที่หั่นฝอย และโรยหน้าด้วยใบชิโซะ บางครั้งจะชิ้นของซาซิมิมาตกแต่งควบคู่ไป

วัตถุดิบ

  • มีดที่คมมาก
  • เขียง
  • ผ้าสะอาด
  • อาหารทะเลต่างๆที่สามารถทำซาชิมิได้
  • โชยุ
  • วาซาบิ
Tip! อาหารทะเลที่นิยมนำมาทำซาชิมิ คือ ปลามากุโร่ ปลาแซลมอน ปลาไท ปลาซาบะ ปลาคัตสึโอะ ปลาคังปาชิ ปลาบุริ ปลาหมึก ปลาหมึกยักษ์ อะมาเอบิ(กุ้งหวาน) โฮตาเตะ(หอยเชลล์)  โฮกกิไก(หอยปีกนก) อิกุระ(ไข่แซลมอน) อูนิ(หอยเม่น)

วิธีทำ

  1. ล้างมือให้สะอาด เช็ดให้แห้ง ไม่ควรมีกลิ่นน้ำหอมหรือสบู่กลิ่นแรงๆติด เพราะกลิ่นอาจจะติดลงไปบนอาหารทะเลที่นำมาทำได้ได้
  2. นำอาหารทะเลที่นำมาใช้มาวางบนเขียงในแนวขวาง ใช้มือข้างที่ถนัดเริ่มแล่จากด้านนั้น
  3. ให้ใช้อีกมือกดชิ้นอาหารทะเลไว้เบาๆ แล้วใช้มีดเฉือนจากด้านนอกเข้าหาตัว ตามความหนาที่ชอบ โดยต้องลงมีดครั้งเดียวให้ขาดทั้งชิ้นเลยแล่แบบนี้ไปเรื่อยๆ จนหมดชิ้น 
  4. จัดใส่จานเสริฟพร้อมโชยุและวาซาบิ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ยากิโซบะ(Yakisoba)

ทาโกะยากิ(Takoyaki)