ซาชิมิ(Sashimi)
ซาชิมิ(Sashimi)
ซาซิมิเป็นอาหารที่มีประเภทที่หลากหลายมากที่สุดและมักพบมากที่สุดในร้านอิซากายะและยังนิยมใช้ในอาหานชุดเทะอิโชคุ และยังเป็นองค์ประกอบหลักของอาหารชุดไคเซกิแบบดั้งเดิม ซาชิมิ มักจะจัดวางไว้บนหัวผักกาดที่หั่นฝอย และโรยหน้าด้วยใบชิโซะ บางครั้งจะชิ้นของซาซิมิมาตกแต่งควบคู่ไป
วัตถุดิบ
- มีดที่คมมาก
- เขียง
- ผ้าสะอาด
- อาหารทะเลต่างๆที่สามารถทำซาชิมิได้
- โชยุ
- วาซาบิ
วิธีทำ
- ล้างมือให้สะอาด เช็ดให้แห้ง ไม่ควรมีกลิ่นน้ำหอมหรือสบู่กลิ่นแรงๆติด เพราะกลิ่นอาจจะติดลงไปบนอาหารทะเลที่นำมาทำได้ได้
- นำอาหารทะเลที่นำมาใช้มาวางบนเขียงในแนวขวาง ใช้มือข้างที่ถนัดเริ่มแล่จากด้านนั้น
- ให้ใช้อีกมือกดชิ้นอาหารทะเลไว้เบาๆ แล้วใช้มีดเฉือนจากด้านนอกเข้าหาตัว ตามความหนาที่ชอบ โดยต้องลงมีดครั้งเดียวให้ขาดทั้งชิ้นเลยแล่แบบนี้ไปเรื่อยๆ จนหมดชิ้น
- จัดใส่จานเสริฟพร้อมโชยุและวาซาบิ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น