คาเรไรสึ(Kare Raisu)


คาเรไรสึ(Kare Raisu)



  คาเรไรสึ(Kare Raisu) หรือ แกงกระหรี่ญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในอาหารที่นิยมในประเทศญี่ปุ่น โดยทั่วไปจะเสิร์ฟในสามรูปแบบหลักคือ ข้าวแกงกะหรี่ แกงกะหรี่อุดงเส้น และ ขนมปังแกงกะหรี่ 
  แกงกะหรี่เข้าสู่ประเทศญี่ปุ่นในช่วงยุคเมจิ (ค.ศ. 1868–1912) ที่นำเข้ามาจากอังกฤษในช่วงที่อินเดียอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ แกงกะหรี่กลายเป็นที่นิยมและมีขายในซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านอาหารในช่วงปลายทศวรรษที่ 1960 ได้มีการปรับปรุงมากขึ้นตั้งแต่มีการเผยแพร่ในประเทศญี่ปุ่นและมีการบริโภคกันอย่างแพร่หลายจนถูกเรียกว่าเป็นอาหารประจำชาติ ปัจจุบันเองก็ได้รับความนิยมอย่างมาก


วัตถุดิบ
  • หอมใหญ่
  • ขิง 
  • น้ำมันพืช 
  • เนย 
  • แป้งสาลี 
  • ซอสมะเขือเทศ  
  • ผงกระหรี่ 
  • เกลือเล็กน้อย
  • เนื้อสะโพกไก่ 
  • แอปเปิ้ล
  • แครอท
  • มันฝรั่ง
  • น้ำ
วิธีทำ
  1. หั่นหอมใหญ่และขิงให้ละเอียด
  2. ใช้ตะหลิวผัดหอมใหญ่กับน้ำมัน ในกระทะบนไฟระดับปานกลางจนหอมใหญ่ดูใสขึ้น เติมขิงและผัดต่อไปจนหอมใหญ่เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน
  3. เติมเนยและแป้งสาลีลงไปผัดกับหอมใหญ่จนแป้งสาลีเปลี่ยนสี จากนั้นเติมซอสมะเขือเทศแล้วจึงปิดไฟและเติมผงกะหรี่ลงไปผสม
  4. หั่นเนื้อไก่ออกเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมโรยผงกะหรี่ลงไปคลุกกับเนื้อไก่
  5. หั่นแครอทและมันฝรั่งออกเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าและ นำมันฝรั่งไปแช่น้ำ 
  6. ตัดขั้วของแอปเปิลทิ้งและขูดแอปเปิลให้เป็นเนื้อเหลว
  7. ตั้งหม้อให้ร้อน และ ใส่น้ำมันลงไป 
  8. ใส่ไก่ลงไปผัดบนไฟระดับปานกลางจนได้สีเหลืองอร่าม 
  9. เติมแครอทลงไปผัดพอให้เข้ากัน
  10. เติมน้ำและเนื้อแอปเปิลที่ขูดเสร็จแล้วเพิ่มลงไป พอน้ำเดือดจึงหรี่ไฟให้อ่อนลงและเคี่ยวต่อไปอีก 15 นาที
  11. ตักน้ำจากหม้อปริมาณเล็กน้อยขึ้นมาละลายส่วนผสมของหอมใหญ่และแป้งที่ผัดเตรียมไว้ในตอนแรกเพื่อให้เหลวขึ้น 
  12. เทส่วนผสมที่ว่าทั้งหมดลงในหม้อ 
  13. เติมมันฝรั่งลงไปต้มด้วยกันจนเนื้อนิ่ม ปรุงรสชาติให้กลมกล่อมด้วยเกลือ
  14. ตักข้าวสวยใส่จานด้านหนึ่ง ราดแกงกะหรี่ญี่ปุ่นอีกด้านหนึ่ง พร้อมเสริฟ


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ซาชิมิ(Sashimi)

ยากิโซบะ(Yakisoba)

ทาโกะยากิ(Takoyaki)