คาเรไรสึ(Kare Raisu)
คาเรไรสึ(Kare Raisu)
คาเรไรสึ(Kare Raisu) หรือ แกงกระหรี่ญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในอาหารที่นิยมในประเทศญี่ปุ่น โดยทั่วไปจะเสิร์ฟในสามรูปแบบหลักคือ ข้าวแกงกะหรี่ แกงกะหรี่อุดงเส้น และ ขนมปังแกงกะหรี่
แกงกะหรี่เข้าสู่ประเทศญี่ปุ่นในช่วงยุคเมจิ (ค.ศ. 1868–1912) ที่นำเข้ามาจากอังกฤษในช่วงที่อินเดียอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ แกงกะหรี่กลายเป็นที่นิยมและมีขายในซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านอาหารในช่วงปลายทศวรรษที่ 1960 ได้มีการปรับปรุงมากขึ้นตั้งแต่มีการเผยแพร่ในประเทศญี่ปุ่นและมีการบริโภคกันอย่างแพร่หลายจนถูกเรียกว่าเป็นอาหารประจำชาติ ปัจจุบันเองก็ได้รับความนิยมอย่างมาก
แกงกะหรี่เข้าสู่ประเทศญี่ปุ่นในช่วงยุคเมจิ (ค.ศ. 1868–1912) ที่นำเข้ามาจากอังกฤษในช่วงที่อินเดียอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ แกงกะหรี่กลายเป็นที่นิยมและมีขายในซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านอาหารในช่วงปลายทศวรรษที่ 1960 ได้มีการปรับปรุงมากขึ้นตั้งแต่มีการเผยแพร่ในประเทศญี่ปุ่นและมีการบริโภคกันอย่างแพร่หลายจนถูกเรียกว่าเป็นอาหารประจำชาติ ปัจจุบันเองก็ได้รับความนิยมอย่างมาก
วัตถุดิบ
- หอมใหญ่
- ขิง
- น้ำมันพืช
- เนย
- แป้งสาลี
- ซอสมะเขือเทศ
- ผงกระหรี่
- เกลือเล็กน้อย
- เนื้อสะโพกไก่
- แอปเปิ้ล
- แครอท
- มันฝรั่ง
- น้ำ
- หั่นหอมใหญ่และขิงให้ละเอียด
- ใช้ตะหลิวผัดหอมใหญ่กับน้ำมัน ในกระทะบนไฟระดับปานกลางจนหอมใหญ่ดูใสขึ้น เติมขิงและผัดต่อไปจนหอมใหญ่เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน
- เติมเนยและแป้งสาลีลงไปผัดกับหอมใหญ่จนแป้งสาลีเปลี่ยนสี จากนั้นเติมซอสมะเขือเทศแล้วจึงปิดไฟและเติมผงกะหรี่ลงไปผสม
- หั่นเนื้อไก่ออกเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมโรยผงกะหรี่ลงไปคลุกกับเนื้อไก่
- หั่นแครอทและมันฝรั่งออกเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าและ นำมันฝรั่งไปแช่น้ำ
- ตัดขั้วของแอปเปิลทิ้งและขูดแอปเปิลให้เป็นเนื้อเหลว
- ตั้งหม้อให้ร้อน และ ใส่น้ำมันลงไป
- ใส่ไก่ลงไปผัดบนไฟระดับปานกลางจนได้สีเหลืองอร่าม
- เติมแครอทลงไปผัดพอให้เข้ากัน
- เติมน้ำและเนื้อแอปเปิลที่ขูดเสร็จแล้วเพิ่มลงไป พอน้ำเดือดจึงหรี่ไฟให้อ่อนลงและเคี่ยวต่อไปอีก 15 นาที
- ตักน้ำจากหม้อปริมาณเล็กน้อยขึ้นมาละลายส่วนผสมของหอมใหญ่และแป้งที่ผัดเตรียมไว้ในตอนแรกเพื่อให้เหลวขึ้น
- เทส่วนผสมที่ว่าทั้งหมดลงในหม้อ
- เติมมันฝรั่งลงไปต้มด้วยกันจนเนื้อนิ่ม ปรุงรสชาติให้กลมกล่อมด้วยเกลือ
- ตักข้าวสวยใส่จานด้านหนึ่ง ราดแกงกะหรี่ญี่ปุ่นอีกด้านหนึ่ง พร้อมเสริฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น