โอฉะสึเกะ (Ochazuke)


โอฉะสึเกะ (Ochazuke)


  โอฉะสึเกะ (Ochazuke) หรือข้าวแช่ญี่ปุ่น เป็นอาหารพื้นบ้านอีกอย่างหนึ่งของญี่ปุ่น มีลักษณะคล้ายกับข้าวแช่ของไทย มีมาตั้งแต่สมัยเฮอัน ในช่วงแรกนิยมใช้น้ำร้อนธรรมดาเทผสมกับข้าวสวย ต่อมาในยุคเอโดะก็ได้เปลี่ยนมาเป็นน้ำชาแทน และตั้งแต่ปี ค.ศ. 1970 ก็ได้มีการวางจำหน่ายโอฉะสึเกะสำเร็จรูปและเป็นที่นิยมตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

วัตถุดิบ
  • ปลาแซลมอนหมักเกลือ   1 ชิ้น 
  • แผ่นสาหร่ายทะเลหรือโนริ  1 แผ่น
  • ข้าวสวย   300 กรัม
  • น้ำชาเขียว   2 ถ้วย
วิธีทำ
  1. ทอดปลาแซลมอนหมักเกลือในกระทะไม่ใส่น้ำมัน ทอดทั้งสองด้านให้เหลืองได้ที่ สุกดีแ
  2. ล้วให้แกะก้างและดึงหนังปลาทิ้ง ขยี้เนื้อปลาออกหยาบ ๆ ด้วยส้อมหรือตะเกียบ 
  3. ใช้กรรไกรตัดแผ่นโนะริออกเป็นเส้น ๆ กว้าง 3 เซนติเมตร จากนั้นวางซ้อนกันและตัดให้เป็นเส้นละเอียดขึ้น
  4. ชงชาเขียวปริมาณ 2 ถ้วย
  5. ตักข้าวสวยใส่ถ้วยข้าว วางเนื้อปลาแซลมอนและราดด้วยน้ำชาเขียวร้อน ๆ โรยหน้าด้วยโนะริ

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ซาชิมิ(Sashimi)

ยากิโซบะ(Yakisoba)

ทาโกะยากิ(Takoyaki)