ยากิโทริ(Yakitori)
ยากิโทริ(Yakitori)
ยากิโทริ(Yakitori) อาหารญี่ปุ่นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายมากที่สุดชนิดหนึ่ง มักเสริฟเป็นกับแกล้ม สำหรับนั่งดื่มเบียร์บ้าง เหล้าสาเกบ้าง หรือบางบ้านใช้เสิร์ฟตามงานเลี้ยงสังสรรค์ต่าง ๆ ด้วย เนื่องจากทำง่าย ซึ่งส่วนผสมก็หาได้ทั่วไป
วัตถุดิบ
- สะโพกไก่
- มิริน(เหล้าหวาน)
- โชยุ
- น้ำตาล
- พริกชี้ฟ้าเขียว
- ไม้เสียบลูกชิ้น
วิธีทำ
- หั่นสะโพกไก่เป็นรูปเต๋า
- หั่นพริกชี้ฟ้าเขียวเป็นท่อนๆ
- นำมิริน โชยุ และน้ำตาล ต้มในหม้อ คนอย่างสม่ำเสมอ ปิดไฟก่อนซอสจะเดือดเล็กน้อย
- นำสะโพกไก่หั่นเต๋าและพริกชี้ฟ้าท่อนมาเสียบไม้สลับกันไป
- นำไก่ไปย่างจนมีสีน้ำตาลอ่อน
- นำไก่ที่ย่างไปจุ่มในซอสที่เตรียมไว้ และนำไปย่างอีกรอบจนซอสแห้งทำซ้ำ 2รอบ
- จัดใส่จาน พร้อมเสริฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น