เทมปุระ(Tempura)


เทมปุระ(Tempura)


  เทมปุระ (Tempura) เป็นอาหารญี่ปุ่นที่พัฒนาการมาจากอาหารโปตุเกส โดยมิชชันนารีเป็นผู้นำเข้ามาเผยแพร่ ในศตวรรษที่16 และ ในศตวรรษที่ 19 เทมปุระถูกประยุกต์ให้ กลายเป็นอาหารญี่ปุ่นเต็มตัวและได้รับความนิยมอย่างสูง มีขายตามที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในภัตตาคาร ร้านฟาสต์ฟูด ซุปเปอร์มาเก็ต รวมถึงร้านอาหารเล็กๆ
  เทมปุระ คือ การเอาอาหารทะเล เช่น กุ้ง ปลา และผักต่างๆมาชุบในแป้งสาลีมาทอดในน้ำมันมากๆจนแป้งหุ้มด้านนอกกรอบมีสีเหลืองอ่อนเวลาจะทานก็เอามาจิ้มซอสเทนทสึยุ ที่ปรุงให้เหมาะกับลิ้นของคนญี่ปุ่น ทานตอนที่ยังร้อนๆกรอบๆ

วัตถุดิบ
  • กุ้งกุลาดำ 8-10 ตัว
  • แป้งสาลี   1 ถ้วยตวง
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • น้ำเย็น 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
  1. ล้างกุ้งให้สะอาด เด็ดหัวออก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก หงายท้องกุ้งแล้วบั้งกุ้งเป็นแนวตามแนวขวาเพื่อให้กุ้งเหยียดตรง
  2. เทแป้งสาลีลงไปในชามผสมตามด้วยน้ำเย็น เทให้ท่วมแป้ง แล้วตามด้วยไข่ไก่ ใส่ลงไปและคนอย่างช้าๆ ให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ท่วม ใช้ไฟกลางรอให้น้ำมันร้อนจัด
  4. นำกุ้งมาชุบแป้ง แล้วนำลงไปทอดจนเหลืองกรอบ
  5. จัดใส่จานพร้อมเสริฟ

Tip! น้ำที่ผสมแป้งต้องเย็นจัด ทำให้แป้งฟูกรอบเวลาทอด และทดสอบก่อนจะทอด ให้นำแป้งหยดลงไปในกระทะ ถ้าแป้งที่หยดลงไปที่ก้นกระทะแล้วดีดตัวขึ้นมา แสดงว่าได้ที่แล้วและควรทอดทีละน้อยๆ เพื่อไม่ให้กุ้งเทมปุระอมน้ำมัน

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ซาชิมิ(Sashimi)

ยากิโซบะ(Yakisoba)

ทาโกะยากิ(Takoyaki)