เทมปุระ(Tempura)
เทมปุระ(Tempura)
เทมปุระ (Tempura) เป็นอาหารญี่ปุ่นที่พัฒนาการมาจากอาหารโปตุเกส โดยมิชชันนารีเป็นผู้นำเข้ามาเผยแพร่ ในศตวรรษที่16 และ ในศตวรรษที่ 19 เทมปุระถูกประยุกต์ให้ กลายเป็นอาหารญี่ปุ่นเต็มตัวและได้รับความนิยมอย่างสูง มีขายตามที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในภัตตาคาร ร้านฟาสต์ฟูด ซุปเปอร์มาเก็ต รวมถึงร้านอาหารเล็กๆ
เทมปุระ คือ การเอาอาหารทะเล เช่น กุ้ง ปลา และผักต่างๆมาชุบในแป้งสาลีมาทอดในน้ำมันมากๆจนแป้งหุ้มด้านนอกกรอบมีสีเหลืองอ่อนเวลาจะทานก็เอามาจิ้มซอสเทนทสึยุ ที่ปรุงให้เหมาะกับลิ้นของคนญี่ปุ่น ทานตอนที่ยังร้อนๆกรอบๆ
วัตถุดิบ
วิธีทำ
Tip! น้ำที่ผสมแป้งต้องเย็นจัด ทำให้แป้งฟูกรอบเวลาทอด และทดสอบก่อนจะทอด ให้นำแป้งหยดลงไปในกระทะ ถ้าแป้งที่หยดลงไปที่ก้นกระทะแล้วดีดตัวขึ้นมา แสดงว่าได้ที่แล้วและควรทอดทีละน้อยๆ เพื่อไม่ให้กุ้งเทมปุระอมน้ำมัน
เทมปุระ คือ การเอาอาหารทะเล เช่น กุ้ง ปลา และผักต่างๆมาชุบในแป้งสาลีมาทอดในน้ำมันมากๆจนแป้งหุ้มด้านนอกกรอบมีสีเหลืองอ่อนเวลาจะทานก็เอามาจิ้มซอสเทนทสึยุ ที่ปรุงให้เหมาะกับลิ้นของคนญี่ปุ่น ทานตอนที่ยังร้อนๆกรอบๆ
วัตถุดิบ
- กุ้งกุลาดำ 8-10 ตัว
- แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำเย็น 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
- ล้างกุ้งให้สะอาด เด็ดหัวออก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก หงายท้องกุ้งแล้วบั้งกุ้งเป็นแนวตามแนวขวาเพื่อให้กุ้งเหยียดตรง
- เทแป้งสาลีลงไปในชามผสมตามด้วยน้ำเย็น เทให้ท่วมแป้ง แล้วตามด้วยไข่ไก่ ใส่ลงไปและคนอย่างช้าๆ ให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ท่วม ใช้ไฟกลางรอให้น้ำมันร้อนจัด
- นำกุ้งมาชุบแป้ง แล้วนำลงไปทอดจนเหลืองกรอบ
- จัดใส่จานพร้อมเสริฟ
Tip! น้ำที่ผสมแป้งต้องเย็นจัด ทำให้แป้งฟูกรอบเวลาทอด และทดสอบก่อนจะทอด ให้นำแป้งหยดลงไปในกระทะ ถ้าแป้งที่หยดลงไปที่ก้นกระทะแล้วดีดตัวขึ้นมา แสดงว่าได้ที่แล้วและควรทอดทีละน้อยๆ เพื่อไม่ให้กุ้งเทมปุระอมน้ำมัน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น