ทาโกะยากิ(Takoyaki)


ทาโกะยากิ(Takoyaki)




  ทาโกะยากิ (Takoyaki) เป็นชื่ออาหารญี่ปุ่นอย่างหนึ่งที่เกิดจากพ่อค้าอาหารริมถนนชาวญี่ปุ่นชื่อ เอ็นโด โทะเมะกิชิ  คิดค้นทาโกะยากิขึ้นใน พ.ศ. 2478 โดยดัดแปลงมาจากอาหารชื่อ "อากาชิยากิ"  แล้ววางขายในโอซาก้า แรกเริ่ม ทาโกะยากิได้รับความนิยมเป็นอันมากในแถบคันไซ แล้วแพร่ไปคันโต ก่อนจะไปสู่ท้องที่อื่น ๆ ตามลำดับ บัดนี้ ในปัจจุบันเป็นที่นิยมภายนอกประเทศญี่ปุ่นด้วย สำหรับในญี่ปุ่นเอง จากเดิมทาโกะยากิมีขายทั่วไปตามรถเข็นริมถนน ที่เรียก "ยาตาอิ" ปัจจุบัน มีวางขายในภัตตาคาร ห้างสรรพสินค้า และร้านซื้อสะดวกยี่สิบสี่ชั่วโมงด้วย นอกจากนี้ ญี่ปุ่นยังผลิตทาโกะยากิแช่แข็งส่งออกไปขายนอกประเทศเป็นอันมาก และทาโกะยากิกลายเป็นอาหารประจำถิ่นโอซาก้าและคันไซ

วัตถุดิบ
  • กระทะสำหรับทำทาโกะยากิ 
  • ไม้จิ้มฟันหรือไม้เสียบลูกชิ้น
  • แป้งทาโกะยากิสำเร็จรูป
  • ไข่ไก่
  • หัวหอมสับละเอียด
  • ปลาหมึกต้มสุก
  • ท็อปปิ้งต่างๆ(ขิงดองสีแดง สาหร่าย เกล็ดเทมปุระ มายองเนส คะสึโอะบุชิ ซอสทาโกะยากิ)
วิธีทำ
  1. ผสมน้ำ 600 มิลลิลิตร ต่อแป้งทาโกะยากิ 200 กรัม และไข่ไก่ 1ฟอง
  2. ตั้งกระทะทาโกะยากิ
  3. เทแป้งทาโกะยากิที่ผสมแล้วลงในกระทะ
  4. โรยหัวหอมสับลง และใส่ปลาหมึกต้มสุกลงไป
  5. จากนั้น 2-3นาทีใช้ไม้จิ้มฟันเขี่ยแป้งส่วนที่ล้นในแม่พิมพ์ ให้ทาโกะยากิแยกเป็นรูปๆ
  6. เมื่อทาโกะยากิเริ่มเป็นรูปทรง ให้งัดทาโกะยากิตั้งเป็นมุมฉาก เพื่อให้แป้งกระจายเป็นทรงกลมและพลิกอีกครั้งเพื่อปิดทรงกลม
  7. พลิกทาโกะยากิกลับไปกลับมาจนเป็นสีเลืองทอง
  8. จัดใส่จาน ราดด้วยซอสทาโกะยากิ มายองเนส และใส่ท็อปปิ้งตามชอบ

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ซาชิมิ(Sashimi)

ยากิโซบะ(Yakisoba)