โอนิกิริ(Onigiri)


โอนิกิริ(Onigiri)




  โอนิกิริ(Onigiri) หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งคือ โอมุซุบิ (ลูกบอลข้าว) ที่ทำมาจากการปั้นข้าวญี่ปุ่นให้เป็นรูปกลมๆ ปัจจุบันมีทั้งรูปวงรี วงกลม และสามเหลี่ยมโดยทั่วไปมักใส่ไส้ของโอนิกิริ เป็นบ๊วยเค็มปลาแซลมอน ปลาคัตซึโอะ สาหร่ายทะเล และไข่ปลาและมีส่วนผสม ที่มีรสเค็มหรือเปรี้ยวอื่นๆ ความแตกต่างของข้าวปั้นและซูชิคือ ข้าวปั้นจะใช้ข้าวธรรมดาแต่ซูชิจะใช้ข้าวผสมกับ น้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำตาล 
วัตถุดิบ
  • ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก  80/100 กรัม ต่อ 1 ก้อน
  • สาหร่ายแผ่น 1 แผ่น ต่อ 1 ก้อน
  • ไส้อะไรก็ได้ ( ปลาแซลมอน ปลาคัตสึโอะ สาหร่าย บ๊วยเค็ม)


Tip! หากไม่มีข้าวญี่ปุ่นสามารถใช้ข้าวหอมมะลิและข้าวเหนียวในอัตราส่วน 3 ต่อ 1 ส่วนเรื่องไส้ควรเป็นของที่แห้งเพราะเวลาที่ใส่ไส้ไว้ในข้าวแล้ว พอบีบปั้นเสร็จ น้ำจะซึมออกมาทำให้ข้าวดูแฉะไม่น่าทาน

วิธีทำ
  1. ตักข้าวใส่มือ เอาแบบพอดีมือ
  2. ใช้มือสองข้างมาประกบแบบไขว้กันเพื่อให้ข้าวเป็นสามเหลี่ยม
  3. เอานิ้วจิ้มตรงกลางเพื่อใส่ไส้แล้วก็นำข้าวโปะรูที่เราจิ้ม
  4. นำมือประกบเพื่อให้กลับมาเป็นรูปทรงสามเหลี่ยมเหมือนเดิม
  5. สาหร่ายโดยการวางข้าวปั้นไว้กลาง แผ่นสาหร่าย
  6. จัดใส่จานพร้อมเสริฟ


Tip! ก่อนปั้นโอนิกิริ ควรล้างมือให้สะอาด โดยให้มือเปียกเล็กน้อย และ ทาเกลือที่มือจะทำให้ข้าวไม่ติดมือ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ซาชิมิ(Sashimi)

ยากิโซบะ(Yakisoba)

ทาโกะยากิ(Takoyaki)