โอนิกิริ(Onigiri)
โอนิกิริ(Onigiri)
โอนิกิริ(Onigiri) หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งคือ โอมุซุบิ (ลูกบอลข้าว) ที่ทำมาจากการปั้นข้าวญี่ปุ่นให้เป็นรูปกลมๆ ปัจจุบันมีทั้งรูปวงรี วงกลม และสามเหลี่ยมโดยทั่วไปมักใส่ไส้ของโอนิกิริ เป็นบ๊วยเค็มปลาแซลมอน ปลาคัตซึโอะ สาหร่ายทะเล และไข่ปลาและมีส่วนผสม ที่มีรสเค็มหรือเปรี้ยวอื่นๆ ความแตกต่างของข้าวปั้นและซูชิคือ ข้าวปั้นจะใช้ข้าวธรรมดาแต่ซูชิจะใช้ข้าวผสมกับ น้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำตาล
วัตถุดิบ
- ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 80/100 กรัม ต่อ 1 ก้อน
- สาหร่ายแผ่น 1 แผ่น ต่อ 1 ก้อน
- ไส้อะไรก็ได้ ( ปลาแซลมอน ปลาคัตสึโอะ สาหร่าย บ๊วยเค็ม)
Tip! หากไม่มีข้าวญี่ปุ่นสามารถใช้ข้าวหอมมะลิและข้าวเหนียวในอัตราส่วน 3 ต่อ 1 ส่วนเรื่องไส้ควรเป็นของที่แห้งเพราะเวลาที่ใส่ไส้ไว้ในข้าวแล้ว พอบีบปั้นเสร็จ น้ำจะซึมออกมาทำให้ข้าวดูแฉะไม่น่าทาน
วิธีทำ
- ตักข้าวใส่มือ เอาแบบพอดีมือ
- ใช้มือสองข้างมาประกบแบบไขว้กันเพื่อให้ข้าวเป็นสามเหลี่ยม
- เอานิ้วจิ้มตรงกลางเพื่อใส่ไส้แล้วก็นำข้าวโปะรูที่เราจิ้ม
- นำมือประกบเพื่อให้กลับมาเป็นรูปทรงสามเหลี่ยมเหมือนเดิม
- สาหร่ายโดยการวางข้าวปั้นไว้กลาง แผ่นสาหร่าย
- จัดใส่จานพร้อมเสริฟ
Tip! ก่อนปั้นโอนิกิริ ควรล้างมือให้สะอาด โดยให้มือเปียกเล็กน้อย และ ทาเกลือที่มือจะทำให้ข้าวไม่ติดมือ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น