โอโคโนมิยากิ(Okonomiyaki)


โอโคโนมิยากิ(Okonomiyaki)



  โอโคโนมิยากิ หรือที่เรียกกันติดปากคนไทยว่า "พิซซ่าญี่ปุ่น" มีที่มาจากคำว่า "โอโคโนมิ" แปลว่า สิ่งที่ชอบ และ "ยากิ" แปลว่า ปิ้ง, ย่าง พอนำมารวมกันก็จะแปลได้ว่า เอาทุกสิ่งทุกอย่างที่ชอบมารวมกัน แล้วปิ้งย่างบนกระทะ ส่วนผสมของโอโคโนมิยากิจึงมีหลากหลาย ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน

วัตถุดิบ
  •  แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/4 ถ้วย
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • กะหล่ำปลีหั่นฝอย 1 ถ้วยครึ่ง
  • เบคอน 1/4 ถ้วย (สามารถใส่อย่างอื่นแทนได้เช่น ไก่ กุ้ง ปลาหมึก เป็นต้น)
  • น้ำมัน
  • ปลาโอแห้ง
  • สาหร่ายผง
  • มายองเนส
  • ซอสโอโคโนมิยากิ
วิธีทำ
  1. ทำการผสมแป้ง ไข่ไก่ และน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน ค่อยๆคนช้าๆให้เป็นเนื้อเดียวกัน
  2. ใส่กะหล่ำปลีหั่นฝอยและเบคอนลงไปผสม 
  3. ตั้งกระทะ ทาน้ำมันพืชลงไป
  4. พอกระทะร้อนแล้วให้ตักส่วนผสมลงไปแล้วเกลี่ยให้เป็นแผ่นกลม
  5. ทอดด้วยไฟอ่อนประมาณ 4 นาทีหรือจนแป้งสุกเหลืองแล้วพลิกกลับด้าน รออีกประมาณ 5 นาที
  6. ตักใส่จาน ทาซอสโอโคโนมิยากิและมายองเนสลงไปให้ทั่ว โรยปลาโอกับสาหร่ายลงไปเป็นท็อปปิ้ง



ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ซาชิมิ(Sashimi)

ยากิโซบะ(Yakisoba)

ทาโกะยากิ(Takoyaki)