โอโคโนมิยากิ(Okonomiyaki)
โอโคโนมิยากิ(Okonomiyaki)
โอโคโนมิยากิ หรือที่เรียกกันติดปากคนไทยว่า "พิซซ่าญี่ปุ่น" มีที่มาจากคำว่า "โอโคโนมิ" แปลว่า สิ่งที่ชอบ และ "ยากิ" แปลว่า ปิ้ง, ย่าง พอนำมารวมกันก็จะแปลได้ว่า เอาทุกสิ่งทุกอย่างที่ชอบมารวมกัน แล้วปิ้งย่างบนกระทะ ส่วนผสมของโอโคโนมิยากิจึงมีหลากหลาย ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน
วัตถุดิบ
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/4 ถ้วย
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กะหล่ำปลีหั่นฝอย 1 ถ้วยครึ่ง
- เบคอน 1/4 ถ้วย (สามารถใส่อย่างอื่นแทนได้เช่น ไก่ กุ้ง ปลาหมึก เป็นต้น)
- น้ำมัน
- ปลาโอแห้ง
- สาหร่ายผง
- มายองเนส
- ซอสโอโคโนมิยากิ
- ทำการผสมแป้ง ไข่ไก่ และน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน ค่อยๆคนช้าๆให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- ใส่กะหล่ำปลีหั่นฝอยและเบคอนลงไปผสม
- ตั้งกระทะ ทาน้ำมันพืชลงไป
- พอกระทะร้อนแล้วให้ตักส่วนผสมลงไปแล้วเกลี่ยให้เป็นแผ่นกลม
- ทอดด้วยไฟอ่อนประมาณ 4 นาทีหรือจนแป้งสุกเหลืองแล้วพลิกกลับด้าน รออีกประมาณ 5 นาที
- ตักใส่จาน ทาซอสโอโคโนมิยากิและมายองเนสลงไปให้ทั่ว โรยปลาโอกับสาหร่ายลงไปเป็นท็อปปิ้ง
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น