โอเด้ง(Oden)


โอเด้ง(Oden)



  โอเด้ง(Oden) เป็นเมนูหนึ่งที่ใช้ส่วนประกอบหลากหลายต้มอยู่ในน้ำซุปที่ปรุงรสอ่อนๆด้วยโชยุหรือมิโสะ(เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น) ส่วนประกอบที่นิยมในโอเด้งได้แก่ หัวไชเท้า ไข่ต้ม ก้อนบุกคอนเนียคุ ลูกชิ้นปลา แครอท กะหล่ำปลีสอดไส้ เต้าหู้ จิคุวะ(ลูกชิ้นปลาแบบแท่ง)นิยมทานในหน้าหนาวและถือเป็นเมนูกับแกล้มในร้านเบียร์ ในร้านโอเด้งที่มีชื่อเสียงบางร้านในโตเกียวออกมายืนยันว่าไม่เคยเปลี่ยนน้ำซุปเก่าออกหมดเป็นเวลาถึง 60 ปี

วัตถุดิบ
  • สาหร่ายคอนบุ
  • ปลาแห้งคัตสึโอะบุชิ
  • หัวไชเท้า
  • ไข่
  • ฮันเปน(เต้าหู้ปลา)
  • จิคุวะ
  • คาราชิ(มัสตาร์ด)
วิธีทำ
  1. ต้มน้ำซุปโดยใช้สาหร่ายคอมบุกับปลาแห้งคัตสึโอะบุชิ
  2. ใส่หัวไชเท้า ไข่ จิคุวะ ฮันเปนลงไปตามลำดับของที่ใช้เวลาในการต้มมากก่อน ใช้ไฟเบาต้มต่อไปเรื่อยๆ
  3. จัดใส่จานเสริฟพร้อมคาราชิ
Tip! หากต้องการให้รสชาติเข้มข้นยิ่งขึ้นให้ใช้มีดหั่นวัตถุดิบก่อนนำไปต้ม

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ซาชิมิ(Sashimi)

ยากิโซบะ(Yakisoba)

ทาโกะยากิ(Takoyaki)