โอเด้ง(Oden)
โอเด้ง(Oden)
โอเด้ง(Oden) เป็นเมนูหนึ่งที่ใช้ส่วนประกอบหลากหลายต้มอยู่ในน้ำซุปที่ปรุงรสอ่อนๆด้วยโชยุหรือมิโสะ(เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น) ส่วนประกอบที่นิยมในโอเด้งได้แก่ หัวไชเท้า ไข่ต้ม ก้อนบุกคอนเนียคุ ลูกชิ้นปลา แครอท กะหล่ำปลีสอดไส้ เต้าหู้ จิคุวะ(ลูกชิ้นปลาแบบแท่ง)นิยมทานในหน้าหนาวและถือเป็นเมนูกับแกล้มในร้านเบียร์ ในร้านโอเด้งที่มีชื่อเสียงบางร้านในโตเกียวออกมายืนยันว่าไม่เคยเปลี่ยนน้ำซุปเก่าออกหมดเป็นเวลาถึง 60 ปี
วัตถุดิบ
- สาหร่ายคอนบุ
- ปลาแห้งคัตสึโอะบุชิ
- หัวไชเท้า
- ไข่
- ฮันเปน(เต้าหู้ปลา)
- จิคุวะ
- คาราชิ(มัสตาร์ด)
- ต้มน้ำซุปโดยใช้สาหร่ายคอมบุกับปลาแห้งคัตสึโอะบุชิ
- ใส่หัวไชเท้า ไข่ จิคุวะ ฮันเปนลงไปตามลำดับของที่ใช้เวลาในการต้มมากก่อน ใช้ไฟเบาต้มต่อไปเรื่อยๆ
- จัดใส่จานเสริฟพร้อมคาราชิ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น