เมล่อนปัง(Melonpan)
เมล่อนปัง(Melonpan)
เมล่อนปัง(Melonpan) มีประวัติไม่แน่ชัด เพราะว่าพบขนมปังที่มีลักษณะคล้ายกันในหลายๆ ชื่อ บางภูมิภาคเจ้าขนมนี้ก็มีชื่อว่า ซันไรส์ จากลักษณะพองฟูแล้วแตกออกเหมือนพระอาทิตย์ขึ้น อย่างไรก็ตาม เมลอนปังนั้นน่าจะมีในญี่ปุ่นมาแล้วไม่ต่ำกว่า 100 ปี
วัตถุดิบ
ตัวแป้งขนมปัง
- แป้งทำขนมปัง 150 กรัม
- ยีสต์แห้ง 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 80 มิลลิลิตร
- ไข่ตีจนเข้ากัน 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- เนย 10 กรัม
- แป้งทำเค้ก 100 กรัม
- ผงฟู 1/4 ช้อนชา
- ผิวมะนาวเมลอนขูด 1/2 ลูก
- เนย 40 กรัม
- ไข่แดง 1 ฟอง
- นมหรือน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายเม็ดหยาบ พอประมาณ
วิธีทำ
- เริ่มทำตัวแป้งขนมปัง ผสมน้ำให้เข้ากับยีสต์แห้งในชามอ่าง เติมไข่ที่ตีเข้ากันแล้ว น้ำตาลทราย แป้งทำขนมปังและเกลือลงไปผสม จัดให้ส่วนผสมของตัวแป้งรวมตัวกันเป็นก้อน นำตัวแป้งจากชามอ่างมาวางบนพื้นกระดานหรือโต๊ะ นวดจนตัวแป้งนุ่มขึ้น จากนั้นยกตัวแป้งขึ้นเหวี่ยงลงไปกระแทกบนกระดานหรือโต๊ะ และนวดสลับกันไปอีกประมาณ 10 นาที
- วางเนยก้อนเล็ก ๆ กระจายทั่วตัวแป้ง ยกตัวแป้งขึ้นเหวี่ยงลงไปกระแทกและนวดสลับกันอีกประมาณ 5 นาที ปั้นตัวแป้งให้เป็นลูกกลม ๆ และนำไปวางในชามอ่างที่ทาเนยด้านในบาง ๆ เอาไว้
- คลุมชามอ่างด้วยพลาสติกคลุมอาหารเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวแป้งแห้ง ตั้งชามอ่างในที่อุ่น ๆ และปล่อยให้ตัวแป้งฟูตัวเป็นครั้งที่ 1 ประมาณ 30-40 นาที ถ้าในห้องครัวมีอากาศเย็น ก็สามารถซ้อนชามอ่างของตัวแป้งลงบนชามอ่างที่มีขนาดใหญ่กว่าอีกใบหนึ่งและที่ใส่น้ำอุ่นประมาณ 37 องศาเซลเซียส
- ระหว่างที่รอให้ตัวแป้งขนมปังฟูตัว ให้เตรียมทำตัวแป้งคุกกี้ ร่อนแป้งและผงฟู ขูดผิวมะนาว ตีเนยให้เป็นครีมและใส่น้ำตาลทรายลงไปตีให้เข้ากันจนได้เนื้อสีขาว เติมนม ไข่แดงและผิวมะนาวขูดลงไปผสม เทแป้งตามลงไปและคลุกให้เข้ากัน ปั้นตัวแป้งคุกกี้ให้เป็นรูปทรงกระบอกยาว ๆ คลุมด้วยถุงพลาสติกหรือพลาสติกสำหรับทำอาหาร นำไปแช่ในตู้เย็นประมาณ 20 นาที
- หลังจากที่ตัวแป้งขนมปังฟูตัวขึ้นเป็น 2 เท่า แบ่งตัวแป้งออกเป็น 8 ส่วน กลิ้งตัวแป้งบนฝ่ามือเพื่อไล่อากาศที่มากเกินไปออกและปั้นให้เป็นลูกกลม ๆ คลุมด้วยพลาสติกสำหรับทำอาหารและตั้งพักไว้อีกประมาณ 10 นาที
- แบ่งตัวแป้งคุกกี้ออกเป็น 8 ส่วนเช่นกัน โรยแป้งสาลีเล็กน้อยและใช้ไม้นวดตัวแป้งให้แผ่ขยายออกเป็นแผ่นวงกลม มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 8 เซนติเมตร หุ้มแผ่นตัวแป้งคุกกี้คลุมตัวแป้งขนมปังแต่ละลูก
- โรยน้ำตาลทรายเม็ดหยาบบนตัวแป้งแต่ละลูก ใช้สันมีดสำหรับรับประทานอาหารขีดเส้นคร่อมผิวด้านบนของตัวแป้งให้ตัดกันเหมือนลายของแตงเมลอน วางตัวแป้งแต่ละลูกบนถาดสำหรับอบ และปล่อยให้ฟูตัวขึ้นอีกเป็นครั้งที่ 2 ประมาณ 30 นาที
- อบบนตะแกรงชั้นกลางของเตาอบที่ร้อน 170 องศาเซลเซียสประมาณ 15 นาที
น่าทานมากๆเลย
ตอบลบขนมปังเมล่อนของโดเรมี่!!!!!!
ตอบลบ