เมล่อนปัง(Melonpan)


เมล่อนปัง(Melonpan)


 เมล่อนปัง(Melonpan) มีประวัติไม่แน่ชัด เพราะว่าพบขนมปังที่มีลักษณะคล้ายกันในหลายๆ ชื่อ บางภูมิภาคเจ้าขนมนี้ก็มีชื่อว่า ซันไรส์ จากลักษณะพองฟูแล้วแตกออกเหมือนพระอาทิตย์ขึ้น อย่างไรก็ตาม เมลอนปังนั้นน่าจะมีในญี่ปุ่นมาแล้วไม่ต่ำกว่า 100 ปี

วัตถุดิบ
ตัวแป้งขนมปัง
  • แป้งทำขนมปัง   150 กรัม
  • ยีสต์แห้ง   1 ช้อนชา 
  • น้ำตาลทราย   2 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำ   80 มิลลิลิตร
  • ไข่ตีจนเข้ากัน   1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ  1/4 ช้อนชา
  • เนย   10 กรัม
ตัวแป้งคุกกี้ 
  • แป้งทำเค้ก   100 กรัม
  • ผงฟู   1/4  ช้อนชา
  • ผิวมะนาวเมลอนขูด  1/2 ลูก
  • เนย   40 กรัม
  • ไข่แดง   1 ฟอง
  • นมหรือน้ำ   1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย   3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายเม็ดหยาบ พอประมาณ
วิธีทำ

  1. เริ่มทำตัวแป้งขนมปัง ผสมน้ำให้เข้ากับยีสต์แห้งในชามอ่าง เติมไข่ที่ตีเข้ากันแล้ว น้ำตาลทราย แป้งทำขนมปังและเกลือลงไปผสม จัดให้ส่วนผสมของตัวแป้งรวมตัวกันเป็นก้อน นำตัวแป้งจากชามอ่างมาวางบนพื้นกระดานหรือโต๊ะ นวดจนตัวแป้งนุ่มขึ้น จากนั้นยกตัวแป้งขึ้นเหวี่ยงลงไปกระแทกบนกระดานหรือโต๊ะ และนวดสลับกันไปอีกประมาณ 10 นาที
  2. วางเนยก้อนเล็ก ๆ กระจายทั่วตัวแป้ง ยกตัวแป้งขึ้นเหวี่ยงลงไปกระแทกและนวดสลับกันอีกประมาณ 5 นาที ปั้นตัวแป้งให้เป็นลูกกลม ๆ และนำไปวางในชามอ่างที่ทาเนยด้านในบาง ๆ เอาไว้
  3. คลุมชามอ่างด้วยพลาสติกคลุมอาหารเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวแป้งแห้ง ตั้งชามอ่างในที่อุ่น ๆ และปล่อยให้ตัวแป้งฟูตัวเป็นครั้งที่ 1 ประมาณ 30-40 นาที ถ้าในห้องครัวมีอากาศเย็น ก็สามารถซ้อนชามอ่างของตัวแป้งลงบนชามอ่างที่มีขนาดใหญ่กว่าอีกใบหนึ่งและที่ใส่น้ำอุ่นประมาณ 37 องศาเซลเซียส
  4. ระหว่างที่รอให้ตัวแป้งขนมปังฟูตัว ให้เตรียมทำตัวแป้งคุกกี้ ร่อนแป้งและผงฟู ขูดผิวมะนาว ตีเนยให้เป็นครีมและใส่น้ำตาลทรายลงไปตีให้เข้ากันจนได้เนื้อสีขาว เติมนม ไข่แดงและผิวมะนาวขูดลงไปผสม เทแป้งตามลงไปและคลุกให้เข้ากัน ปั้นตัวแป้งคุกกี้ให้เป็นรูปทรงกระบอกยาว ๆ คลุมด้วยถุงพลาสติกหรือพลาสติกสำหรับทำอาหาร นำไปแช่ในตู้เย็นประมาณ 20 นาที
  5. หลังจากที่ตัวแป้งขนมปังฟูตัวขึ้นเป็น 2 เท่า แบ่งตัวแป้งออกเป็น 8 ส่วน กลิ้งตัวแป้งบนฝ่ามือเพื่อไล่อากาศที่มากเกินไปออกและปั้นให้เป็นลูกกลม ๆ คลุมด้วยพลาสติกสำหรับทำอาหารและตั้งพักไว้อีกประมาณ 10 นาที
  6. แบ่งตัวแป้งคุกกี้ออกเป็น 8 ส่วนเช่นกัน โรยแป้งสาลีเล็กน้อยและใช้ไม้นวดตัวแป้งให้แผ่ขยายออกเป็นแผ่นวงกลม มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 8 เซนติเมตร หุ้มแผ่นตัวแป้งคุกกี้คลุมตัวแป้งขนมปังแต่ละลูก
  7. โรยน้ำตาลทรายเม็ดหยาบบนตัวแป้งแต่ละลูก ใช้สันมีดสำหรับรับประทานอาหารขีดเส้นคร่อมผิวด้านบนของตัวแป้งให้ตัดกันเหมือนลายของแตงเมลอน วางตัวแป้งแต่ละลูกบนถาดสำหรับอบ และปล่อยให้ฟูตัวขึ้นอีกเป็นครั้งที่ 2 ประมาณ 30 นาที
  8. อบบนตะแกรงชั้นกลางของเตาอบที่ร้อน 170 องศาเซลเซียสประมาณ 15 นาที

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ซาชิมิ(Sashimi)

ยากิโซบะ(Yakisoba)

ทาโกะยากิ(Takoyaki)