LET ' COOK AND EAT อาหารญี่ปุ่นสุดน่าอร่อย รับลิงก์ Facebook X Pinterest อีเมล แอปอื่นๆ กุมภาพันธ์ 20, 2561 LET ' COOK AND EAT อาหารญี่ปุ่นสุดน่าอร่อย รวบรวมวิธีทำและประวัติความเป็นมาของอาหารญี่ปุ่น หลากหลายชนิด สุดน่าทานที่ทำได้ง่ายๆ รับลิงก์ Facebook X Pinterest อีเมล แอปอื่นๆ ความคิดเห็น
ซาชิมิ(Sashimi) กุมภาพันธ์ 24, 2561 ซาชิมิ(Sashimi) ซาซิมิ (Sashimi) ปลาดิบหั่นบาง ๆ เป็นหนึ่งในอาหารญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงชื่อเสียงที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ส่วนใหญ่ ซาซิมิ มักจะทำมาจากอาหารทะเล แต่อาจจะมีเนื้อสัตว์อื่นๆด้วย ที่สามารถนำมาทำเป็นซาซิมิได้ ซาซิมิเป็นอาหารที่มีประเภทที่หลากหลายมากที่สุดและมักพบมากที่สุดในร้านอิซากายะและยังนิยมใช้ในอาหานชุดเทะอิโชคุ และยังเป็นองค์ประกอบหลักของอาหารชุดไคเซกิแบบดั้งเดิม ซาชิมิ มักจะจัดวางไว้บนหัวผักกาดที่หั่นฝอย และโรยหน้าด้วยใบชิโซะ บางครั้งจะชิ้นของซาซิมิมาตกแต่งคว บคู่ไป วัตถุดิบ มีดที่คมมาก เขียง ผ้าสะอาด อาหารทะเลต่างๆที่สามารถทำซาชิมิได้ โชยุ วาซาบิ Tip! อาหารทะเลที่นิยมนำมาทำซาชิมิ คือ ปลามากุโร่ ปลาแซลมอน ปลาไท ปลาซาบะ ปลาคัตสึโอะ ปลาคังปาชิ ปลาบุริ ปลาหมึก ปลาหมึกยักษ์ อะมาเอบิ(กุ้งหวาน) โฮตาเตะ(หอยเชลล์) โฮกกิไก(หอยปีกนก) อิกุระ(ไข่แซลมอน) อูนิ(หอยเม่น) วิธีทำ ล้างมือให้สะอาด เช็ดให้แห้ง ไ ม่ควรมีกลิ่นน้ำหอมหรือสบู่กลิ่นแรงๆติด เพราะกลิ่นอาจจะติดลงไปบนอาหารทะเลที่นำมาทำได้ได้ นำอาหารทะเลที่นำมาใช้มาวางบนเขียงในแนวขวาง ใช้มือข้างที่ถนัด อ่านเพิ่มเติม
ยากิโซบะ(Yakisoba) มีนาคม 02, 2561 ยากิโซบะ(Yakisoba) ยากิโซบะ(Yakisoba) เป็นอาหารญี่ปุ่นที่เรารู้จักกันดีอย่างหนึ่ง มีประวัติค่อนข้างสั้นโดยที่ยังมีอายุอยู่ที่ราว 100 กว่าปี ตั้งแต่ศตวรรษที่ 20 (นช่วงแรกๆ คนญี่ปุ่นมองว่ายากิโซบะ เป็นอาหารต่างชาติเพราะวัตถุดิบหลักๆ นั้นนำเข้ามาจากต่างชาติซึ่งได้แก่ เส้นบะหมี่และซอส แม้วัตถุดิบจะเป็นของที่มาจากต่างประเทศ แต่ขึ้นชื่อว่าคนญี่ปุ่นแล้วเขาก็มีการดัดแปลงวัตถุดิบให้มีลักษณะเฉพาะของพวกเขา อย่างเช่น ซอสเปรี้ยววู้ดเชสเตอร์เชียร์ ก็มีผู้เริ่มผลิตเองในประเทศและปรับปรุงซอสให้มีความหวานมากขึ้นโดยผสมพวกผลไม้อย่างแอปเปิ้ลลงไป วัตถุดิบ ส่วนประกอบหลัก เส้นบะหมี่ยากิโซบะ หมู แครอท เห็ด กะหล่ำปลี หอมหัวใหญ่ เกลือแกง พริกไทย น้ำมันพืช น้ำเปล่า ผงสาหร่ายอาโอโนริ ซอสยากิโซะ เกลือแกง พริกไทย เหล้าสาเก ซอสทงคัตทสึ ซอสอุสุตา มายองเนสญี่ปุ่น วิธีทำ ใส่ส่วนผสมซอสยากิโซบะในถ้วย แล้วคนให้เข้ากัน ใส่น้ำมันพืชกับหมูลงในกระทะ ผัดพอสุก ใส่แครอท หรือผักสุกยาก ลงไปผัดพอสุก . ใส่ผักที่เหลือลงไป ผัดพอผักสลด . ปรุงรสด้วยเกลือ ¼ ช้อนชา และพ อ่านเพิ่มเติม
ทาโกะยากิ(Takoyaki) กุมภาพันธ์ 21, 2561 ทาโกะยากิ(Takoyaki) ทา โกะยากิ ( Takoyaki ) เป็นชื่ออาหารญี่ปุ่นอย่างหนึ่ง ที่เกิดจาก พ่อค้าอาหารริมถนนชาวญี่ปุ่นชื่อ เอ็นโด โทะเมะกิชิ คิดค้นทาโกะยากิขึ้นใน พ.ศ. 2478 โดยดัดแปลงมาจากอาหารชื่อ " อากาชิยากิ " แล้ววางขายใน โอซาก้า แรกเริ่ม ทาโกะยากิได้รับความนิยมเป็นอันมากในแถบ คันไซ แล้วแพร่ไป คันโต ก่อนจะไปสู่ท้องที่อื่น ๆ ตามลำดับ บัดนี้ ในปัจจุบันเป็นที่นิยมภายนอกประเทศญี่ปุ่นด้วย สำหรับในญี่ปุ่นเอง จากเดิมทาโกะยากิมีขายทั่วไปตามรถเข็นริมถนน ที่เรียก " ยาตาอิ " ปัจจุบัน มีวางขายในภัตตาคาร ห้างสรรพสินค้า และร้านซื้อสะดวกยี่สิบสี่ชั่วโมงด้วย นอกจากนี้ ญี่ปุ่นยังผลิตทาโกะยากิแช่แข็งส่งออกไปขายนอกประเทศเป็นอันมาก และทาโกะยากิกลายเป็นอาหารประจำถิ่นโอซาก้าและคันไซ วัตถุดิบ กระทะสำหรับทำทาโกะยากิ ไม้จิ้มฟันหรือไม้เสียบลูกชิ้น แป้งทาโกะยากิสำเร็จรูป ไข่ไก่ หัวหอมสับละเอียด ปลาหมึกต้มสุก ท็อปปิ้งต่างๆ(ขิงดองสีแดง สาหร่าย เกล็ดเทมปุระ มายองเนส คะสึโอะบุชิ ซอสทาโกะยากิ) วิธีทำ ผสมน้ำ 600 มิลลิลิตร ต่อแป้งทาโกะยากิ 200 กรัม และไข่ไก่ 1ฟ อ่านเพิ่มเติม
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น