ชิกินนัมบัง(Chicken Numbun)
ชิกินนัมบัง(Chicken Numbun)
ชิกิน นัมบังคืออาหารของจังหวัดมิยาซากิ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น จังหวัดมิยาซากิเป็นแห่งแรกที่เป็นต้นคิดทำชิกิน นัมบัง คือมีร้านอาหารฝรั่งร้านหนึ่งในจังหวัดมิยาซากิทำอาหารจานนี้ขึ้นมาและจากนั้นก็เป็นที่นิยมแพร่หลายไปทั่ว
วัตถุดิบ
- ไก่ส่วนน่อง 400 กรัม
- ไข่ดิบ 2 ฟอง
- ผักกาดแก้ว แตงกวา มะเขือเทศ พอประมาณ
- เกลือ พริกไทยเล็กน้อย
- แป้งสาลี พอประมาณ
- น้ำมันพืชสำหรับทอดไก่ พอประมาณ
- มายองเนส 100 มิลลิลิตร
- ไข่ต้ม 1 ฟอง
- หอมหัวใหญ่ 40 กรัม
ซอสปรุงรส
- โชยุหรือซีอิ๊วญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
วิธีทำ
- (ซอสทาร์ทาร์) ปอกเปลือกไข่ต้มหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมประมาณ 5 มิลลิเมตร หั่นหอมหัวใหญ่เป็นชิ้นละเอียด ใส่ไข่ต้ม หอมหัวใหญ่และมายองเนสลงในชาม แล้วผสมให้เข้ากัน
- (ซอสปรุงรส) ผสมโชยุหรือซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำส้มสายชู และ น้ำตาลเข้าด้วยกัน ใส่ถาดเอาไว้
- วางชิ้นไก่ลงบนเขียงโดยให้ส่วนหนังอยู่ด้านล่างติดกับเขียง สำหรับส่วนของชิ้นไก่ที่มีเนื้อหนาขึ้นมา ให้เอาใบมีดวางราบลงไปแล่เนื้อส่วนนั้นให้แผ่ออกเพื่อให้ชิ้นเนื้อหนาสม่ำเสมอกันประมาณ 1 เซนติเมตร หั่นไก่ออกเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดประมาณ 4 ถึง 5 เซนติเมตร โรยเกลือพริกไทยเล็กน้อย ตอกไข่ 2 ฟองลงในชามคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน เทแป้งสาลีลงในชามอีกใบหนึ่ง
- เทน้ำมันพืชลงในกระทะให้ลึกประมาณ 3 เซนติเมตร ยกขึ้นตั้งไฟให้ร้อนประมาณ 160 องศา เอาชิ้นไก่คลุกแป้งสาลี ให้แป้งติดทั่วชิ้นไก่ ใช้มือตบให้แป้งส่วนที่ไม่ต้องการหลุดออกไปแล้วชุบลงในไข่ให้ชุ่ม ทอดกลับไปมาในน้ำมัน 3-4 นาที พอชิ้นไก่ลอยขึ้นมาข้างบนจึงเร่งไฟแรงขึ้นเป็น 170 องศา เอาชิ้นไก่ขึ้นมาวางพักให้สะเด็ดน้ำมันแล้วจุ่มลงในซอสปรุงรสประมาณ 1-2 นาทีให้ซอสจับชิ้นไก่ทอดทั้งสองด้าน
- ฉีกผักกาดแก้วเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ หั่นแตงกวาเฉียงบาง ๆ หั่นมะเขือเทศเป็นรูปเสี้ยวพระจันทร์ 8 ชิ้น จัดไก่ทอดและผักดิบใส่จาน แนมด้วยซอสทาร์ทาร์
น่าสนใจมากเลย
ตอบลบ