ชิกินนัมบัง(Chicken Numbun)


ชิกินนัมบัง(Chicken Numbun)


   ชิกิน นัมบังคืออาหารของจังหวัดมิยาซากิ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น จังหวัดมิยาซากิเป็นแห่งแรกที่เป็นต้นคิดทำชิกิน นัมบัง คือมีร้านอาหารฝรั่งร้านหนึ่งในจังหวัดมิยาซากิทำอาหารจานนี้ขึ้นมาและจากนั้นก็เป็นที่นิยมแพร่หลายไปทั่ว

วัตถุดิบ
  • ไก่ส่วนน่อง 400 กรัม
  • ไข่ดิบ 2 ฟอง
  • ผักกาดแก้ว แตงกวา มะเขือเทศ พอประมาณ
  • เกลือ พริกไทยเล็กน้อย
  • แป้งสาลี พอประมาณ
  • น้ำมันพืชสำหรับทอดไก่ พอประมาณ
ซอสทาร์ทาร์
  • มายองเนส 100 มิลลิลิตร
  • ไข่ต้ม 1 ฟอง
  • หอมหัวใหญ่ 40 กรัม

ซอสปรุงรส
  • โชยุหรือซีอิ๊วญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
วิธีทำ

  1. (ซอสทาร์ทาร์) ปอกเปลือกไข่ต้มหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมประมาณ 5 มิลลิเมตร หั่นหอมหัวใหญ่เป็นชิ้นละเอียด ใส่ไข่ต้ม หอมหัวใหญ่และมายองเนสลงในชาม แล้วผสมให้เข้ากัน 
  2. (ซอสปรุงรส) ผสมโชยุหรือซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำส้มสายชู และ น้ำตาลเข้าด้วยกัน ใส่ถาดเอาไว้
  3. วางชิ้นไก่ลงบนเขียงโดยให้ส่วนหนังอยู่ด้านล่างติดกับเขียง สำหรับส่วนของชิ้นไก่ที่มีเนื้อหนาขึ้นมา ให้เอาใบมีดวางราบลงไปแล่เนื้อส่วนนั้นให้แผ่ออกเพื่อให้ชิ้นเนื้อหนาสม่ำเสมอกันประมาณ 1 เซนติเมตร หั่นไก่ออกเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดประมาณ 4 ถึง 5 เซนติเมตร โรยเกลือพริกไทยเล็กน้อย ตอกไข่ 2 ฟองลงในชามคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน เทแป้งสาลีลงในชามอีกใบหนึ่ง
  4. เทน้ำมันพืชลงในกระทะให้ลึกประมาณ 3 เซนติเมตร ยกขึ้นตั้งไฟให้ร้อนประมาณ 160 องศา เอาชิ้นไก่คลุกแป้งสาลี ให้แป้งติดทั่วชิ้นไก่ ใช้มือตบให้แป้งส่วนที่ไม่ต้องการหลุดออกไปแล้วชุบลงในไข่ให้ชุ่ม ทอดกลับไปมาในน้ำมัน 3-4 นาที พอชิ้นไก่ลอยขึ้นมาข้างบนจึงเร่งไฟแรงขึ้นเป็น 170 องศา เอาชิ้นไก่ขึ้นมาวางพักให้สะเด็ดน้ำมันแล้วจุ่มลงในซอสปรุงรสประมาณ 1-2 นาทีให้ซอสจับชิ้นไก่ทอดทั้งสองด้าน
  5. ฉีกผักกาดแก้วเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ หั่นแตงกวาเฉียงบาง ๆ หั่นมะเขือเทศเป็นรูปเสี้ยวพระจันทร์ 8 ชิ้น จัดไก่ทอดและผักดิบใส่จาน แนมด้วยซอสทาร์ทาร์

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ซาชิมิ(Sashimi)

ยากิโซบะ(Yakisoba)

ทาโกะยากิ(Takoyaki)